Ngày kỉ niệm võ sĩ Muay Thái vĩ đại nhất trong lịch sử

giỗ tổ muay

Ai là võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muay Thái?

Theo những tài liệu được ghi chép lại, những dấu hiệu đầu tiên của bộ môn Muay Thái xuất phát từ cuối thế kỉ thứ 12 và vào những năm tháng đầu tiên của thế kỉ thứ 13. Là một môn võ được đúc kết từ những năm tháng chiến tranh thời xa xưa trải qua một quá trình hình thành lâu dài vậy ai thật sự là võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muay Thái ?

Vào nữa cuối thế kỉ thứ 18 năm 1767 cuộc tấn công vào Thái Lan của vua Miến Điện nhằm cướp đoạt của cải, tài nguyên, châu báu…và Nai Khanomtom là một võ sĩ sinh năm 1750 tại Ayutthaya đã bị bắt làm tù binh.

Vo muay thai
Võ sĩ Nai Khanomtom

Biết Nai Khanomtom là một võ sĩ giỏi nên vua Miến Điện quyết định tổ chức cuộc thi đấu nhằm ép Nai Khanomtom thi đấu với các võ sĩ Miến Điện.

Vậy ngày kỉ niệm đó được gọi là ngày gì?

Vào ngày 17/03 Muay Thái được tổ chức lần đầu tiên tại nước ngoài (không tính các trường hợp trong chiến tranh) và chính ngày hôm đó một trong những điều khiến chấn động cả người dân cả quân lính Miến Điện thời bấy giờ. Sau trận đấu đầu tiên hạ ngục đối thủ một cách dễ dàng nhà vua Miến Điện ép Nai Khanomtom thi đấu 9 trận đấu khác một cách liên tục và không được nghỉ ngơi giữa hiệp, bất chấp thêm các điều kiện vô lí khác. Hạ ngục 10 đối thủ liên tiếp Nai Khanomtom được chính người dân Miến Điện, Thái Lan tôn sùng là vị cha đẻ và cũng chính là vị võ sĩ vĩ đại nhất. Tiếp nối đó là ngày 17/03 hằng năm được xem là ngày giỗ tổ Muay Thái.

Tượng tổ Muay Thái
Tượng tổ Muay Thái

Đến hẹn lại lên vào tháng 3 hằng năm các võ sĩ Muay Thái từ khắp nơi trên thế giới sẽ quy tụ về cái nôi của bộ môn Muay tại Ayuthaya cách thủ đô Bangkok của Thái Lan 76km về hướng Bắc là nên ghi dấu ấn của kinh đô cổ xưa từ thế kỉ 14 đến những năm cuối thế kỉ 18. Là một trong những sự kiện thu hút được sự quan tâm đông đảo không chỉ của những người dân Thái Lan mà còn là của những người yêu thích bộ môn Muay Thái trên toàn khắp thế giới.

Các võ sĩ Muay Thái từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đất Thái Lan
Các võ sĩ Muay Thái từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đất Thái Lan
Các võ sĩ đến từ nhiều quốc gia đang xếp hàng chuẩn bị các nghi thức 
Các võ sĩ đến từ nhiều quốc gia đang xếp hàng chuẩn bị các nghi thức
Lễ ban phước cho các học viên mới
Lễ ban phước cho các học viên mới
Đại diện liên đoàn Muay Thái Việt Nam
Đại diện liên đoàn Muay Thái Việt Nam

Ngày giỗ tổ của các bộ môn võ thuật nói chung và Muay Thái nói riêng điều là ngày cho các võ sĩ ghi nhớ về nguồn cuội được các võ sĩ coi là có ý nghĩa thiêng liêng, giúp họ sáng đạo lý và được sống trong không khí Muay trọn vẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *