IFMA là gì ? Liên đoàn Muay Thái quốc tế

IFMA liên đoàn Muay thai quốc tế

IFMA là gì ?

Liên đoàn Muay Thai quốc tế (IFMA) bắt đầu như một liên đoàn nhỏ với một số quốc gia nhiệt tình, hơn hai thập kỷ trước. Sau khi trải qua giai đoạn đầu của cuộc đời và vào buổi bình minh của một thế kỷ mới thú vị, IFMA đã phát triển tới 130 quốc gia thành viên trên toàn thế giới với 5 liên đoàn lục địa, cùng tồn tại dưới một cơ quan quản lý thống nhất. IFMA chấp nhận và công nhận sứ mệnh và sự ra mắt của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). IFMA sẽ luôn tuân thủ và tôn trọng điều lệ Olympic, thông qua quy tắc đạo đức dựa trên các nguyên tắc của IOC.

IFMA Liên đoàn Muay Thai quốc tế
IFMA Liên đoàn Muay Thai quốc tế

Các nguyên tắc cơ bản của Thế vận hội bao gồm phát triển bền vững môn thể thao, giáo dục thanh thiếu niên thông qua thể thao và công nhận việc luyện tập thể thao là quyền cơ bản của con người. Cuối cùng, nhiệm vụ của IFMA là mọi cá nhân phải có cơ hội thực hành Muaythai không bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, tôn giáo hay chính trị nào và IFMA hoạt động vì quyền và tự do cho tất cả mọi người.

IFMA đã thành lập nhiều ủy ban khác nhau để giám sát và phát triển trên các lĩnh vực trách nhiệm xã hội, tính phổ quát, đạo đức, thanh niên và giáo dục, ngăn chặn các hoạt động và hoạt động cạnh tranh cho tất cả mọi người. Các ủy ban liên kết với các bên liên quan của phong trào Olympic để đảm bảo tuân thủ phong trào Olympic, quy tắc đạo đức và chức năng với tính minh bạch và quản trị tốt.

Muaythai thông qua IFMA đã đi được một chặng đường dài kể từ Giải vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1993, nơi chỉ có hai mươi quốc gia tham gia. Trong Giải vô địch thế giới gần đây nhất, sự tham gia đã tràn ngập các thí sinh và chức sắc từ 101 quốc gia tham dự. Một tiến bộ quan trọng khác trong quá trình toàn cầu hóa Muaythai diễn ra tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 1995 khi lần đầu tiên kể từ khi thành lập IFMA, Muaythai được đưa vào như một môn thể thao mà cả hai giới đều có thể thi đấu trong khi đại diện cho các quốc gia khác nhau. Kể từ đó, muaythai đã được đưa vào chương trình thể thao chính thức của nhiều môn thể thao đa lục địa khác như Đại hội thể thao bãi biển châu Á và Đại hội võ thuật châu Á trong nhà và là môn thể thao trong Thế vận hội châu Á năm 1998.

IFMA liên đoàn Muay Thai quốc tế
IFMA liên đoàn Muay Thai quốc tế

Đến nay, IFMA đã tổ chức 20 Giải vô địch thế giới. IFMA tự hào về việc kết hợp thể thao, giáo dục và hiểu biết văn hóa. Cuối cùng, các Đại hội thường niên được tổ chức tại các thành phố lớn với sự hợp tác của các bên liên quan từ Liên đoàn Olympic.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2016, Ban điều hành IOC đã công nhận tạm thời cho IFMA, đây là bằng chứng cho công việc của IFMA và các Liên đoàn Quốc gia thành viên của mình trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị Olympic. Điều này khiến IFMA chuyển từ AIMS trở thành thành viên của Hiệp hội Liên đoàn thể thao được công nhận IOC (ARISF), tham gia tất cả các môn thể thao được IOC công nhận khác không có trong Chương trình Olympic. IFMA sẽ tiếp tục xây dựng trên 5 trụ cột của Muaythai đó là: tôn trọng, danh dự, công bằng, xuất sắc và truyền thống.

Năm 2017 là năm đóng gói trong lịch IFMA, với Giải vô địch thế giới tại Minsk Belarus, nơi đã chứng kiến ​​hơn 80 quốc gia tụ tập để chứng kiến ​​các vận động viên của họ vươn lên thành nhà vô địch. Muaythai, dưới IFMA cũng tham gia sân khấu thể thao thế giới trong Thế vận hội Thế giới 2017 tại Warsaw Ba Lan, với tư cách là một môn thể thao huy chương đầy đủ. IFMA cũng tự hào rằng nhà vô địch Muaythai Sofia Olofsson đã giành giải cho Vận động viên của năm IWGA. Giải vô địch thế giới trẻ tại Bangkok đã phá vỡ kỷ lục tham gia của giới trẻ với hơn 1200 người tham gia trong năm nay, từ hơn 79 quốc gia trên khắp các châu lục. Giải vô địch có một Hội nghị giới trẻ nổi bật và Đêm Gala trao giải rực rỡ. Bây giờ Muaythai sẽ chuẩn bị tham gia vào Thế vận hội sắp tới ở Kuala Lumpur, AIMAG ở Ashgabat, và cũng là Giải vô địch Pan-American tại Cancun năm nay.

Mục tiêu của IFMA là tiếp tục phấn đấu để đạt được sự xuất sắc về mọi mặt, phát triển Muaythai ở mọi quốc gia trên thế giới và đến năm 2020 đã có ít nhất 160 liên đoàn thành viên.

Xem thêm: Bông hồng trong làng Muay Thái LanMuay Thái là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *