Băng đô Mongkhon có ý nghĩa gì ?

Nghi thức đeo Mongkhon Muay thái

Bạn đã bao giờ xem một trận đấu Muay Thái và tự hỏi về ý nghĩa đằng sau một chiếc băng đô Muay Thái chưa? Băng đô Mongkhon Muay Thái, còn được gọi là một Mong Mongonon (Mongkon hoặc Mongkol), là một loại mũ truyền thống độc đáo cho môn thể thao Muay Thái. Nó được các vận động viên mặc như một phần của trang phục trước khi chiến đấu và khi họ thực hiện nghi lễ Wai Kru Ram Muay (khiêu vũ) trước khi chiến đấu. Mongkhon là những vật tượng trưng cho sự may mắn được cho là mang lại may mắn cho người đeo chúng, tiếp thêm sức mạnh cho võ sĩ giữ cho họ an toàn khỏi những tổn thương và nguy hiểm.

Lịch sử băng đô Mongkhon

Lịch sử của băng đô Muay Thái được cho là có nguồn gốc từ Xiêm cổ (tên cũ của Thái Lan). Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 12 đến 18, Xiêm liên tục có chiến tranh với các quốc gia láng giềng. Các chiến binh Xiêm sẽ buộc một chiếc băng đô quanh đầu mỗi khi họ vào trận chiến. Truyền thống này được truyền lại qua nhiều thế hệ, cuối cùng nó được đưa vào Muay Thái vì hành động vào vòng để chiến đấu cũng giống như bước vào chiến trường.

Muay Thái Mongkhon truyền thống được làm thủ công bởi các nhà huấn luyện, trong doanh trại cho các chiến binh của họ và sau đó được đưa đến một ngôi đền để được ban phước bởi các nhà sư hoặc thánh nhân Thái Lan. Phương pháp cầm tay Mongkhon được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, vì vậy những chiếc băng đô có kiểu dáng độc đáo khác nhau giữa các trại. Mỗi chiến binh có thể có Mongkhon của riêng mình nhưng cũng có những trại nơi Mongkhon được chia sẻ giữa các đồng đội.

Bây giờ bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng cung cấp sản phẩm dịch vụ Muay Thái. Được sản xuất để bán, những chiếc băng đô Muay Thái được thương mại hóa sẽ mất đi tầm quan trọng của chúng nếu bạn không hiểu về ý nghĩa ban đầu đằng sau chúng.

Nghi thức & tín ngưỡng

Nghi thức đeo băng đô Mongkhon Muay thái
Nghi thức đeo băng đô Mongkhon Muay thái

Thái Lan chủ yếu là một quốc gia Phật giáo, pha trộn với nhiều tín ngưỡng vật linh. Mongkhon thường được trang trí với bùa hộ mệnh Thái-Phật và các đối tượng tôn giáo khác, bao gồm cả những câu Kinh Quran cho các chiến binh Hồi giáo từ miền Nam Thái Lan.

Mongkhon được coi là thiêng liêng và vì vậy có những điều cấm kỵ như nhiều thứ khác trong văn hóa Thái Lan. Chúng thường được giữ ở vị trí cao và không được phép chạm sàn như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Mongkhons phải được xử lý cẩn thận, và một lời cầu nguyện được đọc mỗi khi nó cần phải được di chuyển.

Các nghi thức mặc và loại bỏ Mongkhon được thực hiện trước mỗi cuộc chiến. Sau khi mát-xa dầu toàn thân Thái Lan , quấn tay và đeo găng tay trong hậu trường, Mongkhon được đưa lên đầu võ sĩ thi đấu. Điều này được thực hiện bởi một thành viên đáng kính của võ sĩ thi đấu, thường là huấn luyện viên hoặc chủ sở hữu phòng tập luyện hoặc người bảo trợ, người đọc kinh sau khi đặt và điều chỉnh Mongkhon.

Khi đến giờ của võ sĩ thi đấu, anh ta bước vào võ đài và biểu diễn bài Wai Kru Ram Muay (nhảy để tôn vinh thầy cô, cha mẹ và Đức Phật). Băng đô Mongkhon không được đội trên đầu trong khi thi đấu, vì vậy chúng bị loại bỏ sau khi điệu nhảy hoàn thành. Điều này được thực hiện cùng lúc với việc huấn luyện viên đọc kinh cầu nguyện để có thêm may mắn và bảo vệ trước khi loại bỏ Mongkhon sau đó được treo trên cột ngay gốc đài của võ sĩ.

Mongkhon là một phần của truyền thống quan trọng của văn hóa Muay Thái, khác biệt với các môn thể thao thi đấu hiện đại khác. Mặc dù môn thể thao này đang trải qua quá trình hiện đại hóa, các võ sĩ Muay Thái vẫn tiếp tục nắm bắt nhiều truyền thống không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới.

 

3 thoughts on “Băng đô Mongkhon có ý nghĩa gì ?

  1. Pingback: Điều Lệ Giải Muay Trẻ Thành Phố Hồ Chí Minh Năm 2020 - Liên đoàn Muay Tp.Hồ Chí Minh

  2. Pingback: Kết Quả Giải Vô Địch Muay Tp.Hồ Chí Minh 2020 - Liên đoàn Muay Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button